DIỆT KIẾN

Ngày đăng: 26/04/2017 - 11:51 PM

1) Tác hại của loài kiến

- Truyền bệnh tiêu chảy.
- Nọc độc của chúng gây ngứa, mẩn…
- Gây dị ứng với những người mẫn cảm.

                                                          
- Chúng chỉ tấn công con người khi bị cản trở đường đi, quấy nhiễu chúng, đặc biệt có một số loài kiến có nọc độc nguy hiểm gây ngứa, choáng váng và tê liệt trong thời gian ngắn.

Tuy không phải là loài gây nguy hiểm trầm trọng với tính mạng con người nhưng trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng phải luôn đề phòng những tác hại mà kiến gây ra.

2) Diệt kiến thủ công

- Cách diệt kiến trong nhà
Kiến bâu vào thức ăn
Một trong những phương pháp diệt kiến thủ công đơn giản là tìm và diệt tổ kiến. Khi phát hiện thấy kiến trong nhà bạn đừng vội quét hoặc diệt mà chịu khó men theo đường đi của kiến xem tổ kiến ở đâu. Tổ kiến thường là ở trong các khe kẽ, chân tường, trong tủ bếp, gầm cầu thang đôi khi chúng làm tổ trong các ổ, bảng điện. Cách diệt như sau:

+ Dùng vật liệu xây dựng, xi măng để vít tổ kiến lại.
+ Đổ nước xà phòng, rửa bát dọc theo đường đi và trong tổ kiến
+ Nhỏ vài giọt dầu hỏa vào khe kẽ, tổ kiến một vài ngày kiến sợ sẽ bỏ đi.
+ Ngoài dầu hỏa bạn cũng có thể dùng: dầu tràm, nước cốt tranh tươi, vỏ cam sành, vỏ bưởi, bột cà phê để rắc hoặc đổ lên tổ, đường đi của kiến, sau kiến sẽ bỏ đi và chết.

Loại bỏ khả năng xâm nhập

Kiến thường xâm nhập vào trong nhà từ bên ngoài, bò qua cử sổ, hệ thống đường ống, dây diện… không loại bỏ trường hợp chúng xâm nhập trực tiếp qua các lỗ thông gió hoặc đường ống điều hòa. Cách kiểm soát chúng:

                                                     

- Loại bỏ khả năng xâm nhập, vít những khe nứt, hở xung quanh móng nhà.
- Sửa chữa, vít các hệ thống đường ống, lỗ thông gió… nhằm ngăn chặn chúng xâm nhập vào nhà
- Không để củi khô, gạch vữa gần lối ra vào, cửa sổ, lối ra vào bởi đó là điều kiện thuận lợi cho kiến làm tổ.
- Kiểm tra các vật dụng hay chậu hoa trước khi di chuyển chúng vào trong nhà.
- Cắt tỉa cành cây, bụi cây xung quanh nhà gọn gàng, thông thoáng.
- Đối với nhà có trẻ bạn cũng cần lưu ý về thức ăn, sữa, bột của bé tránh tình trạng kiến bò vào mang theo những vi khuẩn truyền nhiễm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và gia đình. Các làm sau đây sẽ giúp bạn bảo vệ bé:

Vệ sinh nhà cửa.
Không để thức ăn hay sữa dính trên đồ chơi của bé.
Cất hoặc đóng gói nguồn thực phẩm của bé cẩn thận hoặc cho vào trong tủ lạnh.
Kê bàn và để thực phẩm cách tường khoảng 2 – 3cm không để kiến bò, leo sang.
Luôn giữ sữa, khăn, bỉm và những vật dụng khác của bé để kiến bâu hoặc bò vào.
Bạn cũng thường xuyên để ý quần áo, mũ, dày dép của bé hoặc trong lúc bé vui chơi để tránh tình trạng kiến cắn, đốt bé trong khi bé rất nghịch ngợm và đang khám thế giới xung quanh. Đặc biệt là chú ý loại kiến vàng li ti đốt rất đau và sưng.

- Dùng thuốc diệt côn trùng

                    

Ngoài những phương pháp diệt kiến thông thường để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn cũng có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng để diệt kiến. Cách làm như sau:

- Tìm đường đi, tổ kiến.
- Phun xịt thuốc diệt côn trùng vào khe kẽ, tổ kiến để diệt.
- Xịt thuốc vào các khe kẽ cánh cửa nhất là khu vực bếp nơi thu hút kiến tụ tập.
- Phun xịt dọc theo đường chân nhà, đường kiến di chuyển, xâm nhập.
- Lưu ý không được phun thuốc diệt côn trùng vào nguồn nước, thức ăn.
 

Cách diệt kiến trong nhà
Loài kiến
- Kiến có tên khoa học Formicidae là một loại côn trùng thuộc bộ Cánh màng. Côn trùng này có tính xã hội, sống thành bày dàn lên tới hàng triệu con và phân bổ rộng rãi khắp nơi trên thế giới với nhiều loại khác nhau. Một tập đoàn kiến có thể làm tổ, sống trên một vùng đất rộng và hình thành lên siêu tập đoàn kiến.

- Thức ăn của kiến chủ yếu là hạt giống, săn các động vật khác và có loài ăn nấm. Kiến rất thích đồ ngọt nhất là mật ong, mật của rệp vừng. Chúng đi kiếm ăn trên diện rộng, xâm nhập vào nhà, dôi khi lấy thức ăn của các tổ kiến khác.

- Kiến có tính tập thể cao, chúng cùng nhau tự vệ khi gặp kẻ thù, tự vệ, cùng nhau tìm kiếm, khuân vác thức ăn về tổ theo hàng lối một cách nghiêm chỉnh.

                                     

Các cách diệt kiến khác

- Bạn cũng có thể sử dụng bột Baking Sodao để diệt kiến. Do kiến rất thích đồ ngọt, bạn trộn bột Baking Soda với đường hoặc sữa để làm mồi nhử kiến. Sau khi kiến ăn mồi nhử có chứa bột Backing Soda, kiến sẽ bị trương phình và bị tiêu diệt.

- Bạn cũng có thể dùng băng keo để dính, hoặc đặt mồi nhủ vào giữa, trong quá trình tìm kiếm thức ăn kiến bò vào và bị dính. Cách làm này tương đối hiệu quả nhưng không được lâu.

- Mặc dù kiến cũng là một loài côn trùng gây hại, lan truyền dịch bệnh, quấy nhiễu trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần học hỏi nền giáo dục của loài kiến có tính tập thể, cộng đồng và chăm chỉ.

Zalo